คนรักสุขภาพต้องไม่ละเลย ที่ต้องใส่ใจการนอน และการออกกำลังกาย เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

ผู้คนกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปนั้นเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายกันเป็นอย่างมาก และกิจกรรมสำคัญกิจกรรมหนึ่งที่คนรักสุขภาพจะขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทั้งเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย การหลั่งของฮอร์โมน ระบบเผาผลาญ ภูมิคุ้มกัน และอีกมากมาย ทำให้การออกกำลังกายถือเป็นหัวใจหลักของการมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่รู้กันมั้ยว่ายังมีอีกกิจกรรมนึงที่ก็สำคัญต่อสุขภาพไม่แพ้การออกกำลังกายเลยนั่นก็คือการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง การที่เราไม่ได้พักผ่อนนั้นก็มีสาเหตุหลายอย่างเช่นการเดิมพันคู่ฟุตบอลในช่วงดึกก็อาจจะส่งผลเสียต่อการไม่ได้นอนแต่เว็บw88 นั้นมีระบบจัดการเราสามารถเดิมพันล่วงหน้าได้โดยที่เราไม่เสียเวลาในการนอนซึ่งเป็นเว็บที่ตอบโจทร์นักเดิมพันเป็นอย่างมากเลยที่เดียว

Sleep w88 thailand

การนอนหลับให้เพียงพอนั้นถือเป็นอีกหัวใจหลักที่สำคัญของการมีสุขภาพที่ดี

การนอนจะช่วยเยียวยาทั้งจิตใจ และร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสมอง การทำงานของฮอร์โมน การฟื้นฟูร่างกายจากโรคภัยต่าง ๆ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการนอนหลับให้เต็มอิ่มจะช่วยให้การออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก จึงทำให้ทั้ง 2 กิจกรรมนี้กลายเป็นกิจรรมที่ต้องมาคู่กันอย่างสม่ำเสมอ

ประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของการนอนก็คือ ในตอนที่เราหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ สำหรับการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายออกมา ซึ่งจะช่วยบรรเทาทั้งความเหนื่อยล้า และอาการบาดเจ็บ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายอาจจะสะสมมาจากการออกกำลังกาย นอกจากนี้ การพักผ่อนอย่างเพียงพอยังทำให้เรามีแรงที่จะออกกำลังกายได้มากขึ้น หนักขึ้น และทำให้ร่างกายเราไม่โทรมมากนักหลังจากออกกำลังกาย

ทางกลับกัน ถ้าเราอดนอน หรือนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ นอนไม่เต็มอิ่ม

ร่างกายของเราก็จะมีการทำงานที่ผิดปกติ สมองทำงานได้ช้าลง สมรรถภาพแย่ลง ความว่องไวลดน้อยลง หัวใจทำงานหนักขึ้น ร่างกายไม่ตื่นตัว ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกับการออกกำลังกายทั้งสิ้น เพราะมันจะทำให้เราออกกำลังหายได้น้อยกว่าที่เคย และนอกจากนี้ยังทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย

ไม่ใช่แค่การนอนเท่านั้นที่ส่งผลดีต่อการออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกายเองก็ช่วยในเรื่องของการนอนด้วยเหมือนกัน แต่การออกกำลังกายก่อนนอนควรจะเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ช้า ๆ ที่ช่วยยืดเส้นยืดสายผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อย่างพวกโยคะเป็นต้น เพราะการออกกำลังกายเบา ๆ แบบนี้จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี และนอนหลับได้ดีขึ้น แต่ถ้าเราออกกำลังกายหนัก ๆ ก่อนนอนร่างกายเราจะตื่นตัว และกระปรี้กระเปร่ามากเกินไปจนหลับได้ยากนั่นเอง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะได้เห็นกันแล้วว่าการนอนหลับพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพไม่แพ้กับการออกกำลังกายเลย แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดเราควรบาลานซ์ทั้งสองกิจกรรมไปพร้อม ๆ กัน และทำทั้งสองกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีได้ในทุก ๆ วันแล้วล่ะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *