ความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้หลอดไฟ LED

จากหลอดไฟรุ่นเก่าแบบหลอดฟลูออเรสเซ็นท์  ที่เราเคยได้ยินกันมานานจนคุ้นหู แต่เดียวนี้มีวิวัฒนาการของหลอดไฟมาเป็นหลอดไฟแบบใหม่ หลอดไฟ LED ซึ่งบางคนอาจจะเริ่มรู้จักและใช้งานกันมาบ้างแล้ว และบางคนก็อาจจะยังไม่รู้จักว่า หลอดไฟ LED มีลักษณะอย่างไร ใช้งานดีหรือไม่ ราคาแพงหรือเปล่า ในวันนี้เราเลยจะขอพูดถึงข้อมูลของหลอดไฟ LED กัน ว่าเป็นยังงัยกันบ้าง

หลอดไฟแอลอีดี (LED) เป็นเทคโนโลยีหลอดไฟรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการใช้งานในการให้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพ หลอดไฟLED ในปัจจุบันมีหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะขอบอกรายละเอียดแต่ละแบบ ดังนี้

หลอดไฟ LED ขนาดเล็ก อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆดังต่อไปนี้ เช่น รีโมทคอนโทรล ไฟหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ไฟหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไฟหน้าจอโทรทัศน์ วิทยุ ต่างๆ ไฟเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ถูกผลิตมาจากหลอดไฟ LED ขนาดเล็กแทบทั้งสิ้น มีคุณสมบัติในการเปล่งแสงไฟออกมาเพื่อบ่งบอกสถานะการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ ที่สำคัญกินไฟน้อย ประหยัดได้ดีทีเดียว

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ s://goo.gl/nHpai3

หลอดไฟแอลอีดี พลังงานสูง ( High Power LED) มีความสามารถในการเปล่งแสงที่มีความเข้มข้น
ให้ความสว่างที่สูงมาก มีลักษณะเป็นแผ่นชิป หลอดไฟ LED ชนิดพลังงานสูงนี่แหล่ะที่นำมาผลิตหลอดไฟ LED ให้เราได้ใช้กัน มีคุณสมบัติคือให้แสงสว่างมาก ในขณะที่มีราคาถูกลง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญช่วยประหยัดของเราได้อีกด้วย แต่ควรจะเลือกใช้หลอดไฟLED มี่เการผลิตมาตรฐานรับรอง เพื่อความปลอดภัย มีอายุการใช้งานได้นาน และไม่กินไฟด้วย โดยหลักๆแล้วหลอดไฟ LED จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ข้างต้นคือ LED ขนาดเล็ก และ LED ขนาดที่ให้พลังงานสูง ซึ่งก็นิยมนำมาใช้กันทั่วไปแล้ว ต่อมาเราจะมาดูกันว่าประเภทของหลอดไฟ LED ที่เราใช้กันเนี้ยะมีอยู่กี่ประเภท เหมาะกับการใช้งานแบบไหน เพื่อให้เราสามารถนำไปเลือกใช้งานให้เหมาะกับบ้านหรือธุรกิจของเรา

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/3LUPG8

หลอดไฟ LED แบบทรงยาว  LED TUBE นิยมนำมาใช้ในธุรกิจหรือกิจการต่างๆ แทนหลอดไฟแบบเดิม เนื่องจากประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ในขณะเดียวกันก็ประหยัดไฟอีก กินไฟน้อย จึงนิยมนำมาติดตั้งเพื่อให้แสงสว่างในธุรกิจต่างๆเช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านค้า ต่างๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของไฟฟ้าภายในองค์กรนั่นเอง

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/NK32HK

หลอดไฟ LED แบบกระเปาะ LED BLUB หลอดแบบนี้นิยมนำมาใช้แทนหลอดไฟแบบเก่า  แถมมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิม รูปแบบของหลอดถูกผลิตมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก ที่สำคัญไม่ทำให้ไส้หลอดเกิดความร้อน และไม่กินไฟ ช่วยประหยัดค่าไฟบ้านได้แน่นอน

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/mZDyfT

 

ข้อดีของหลอดไฟ LED

            หลอดไฟ LED ถูกเลือกและถูกพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพให้มาใช้แทนที่หลอดไฟแบบเก่าด่วยเหตุผลที่ดีหลายประการ ดังนี้

  • ให้ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างดีเยี่ยม มีความเข้มข้นของแสงสว่างที่สูง แสงของหลอดไฟ LED ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการถนอมสายตา มีรูปแบบของหลอดที่หลากหลายสามารถตอบโจทย์ในทุกความต้องการของผู้ใช้งาน หลอดไฟ LED ยังมีความสวยงามตามรูปทรงต่างๆที่ผู้ผลิตออกแบบ มีทั้งหลอดแบบยาว ทรงกลม ทรงเหลี่ยม ตกแต่งสวยงาม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้หลากหลายแนวตามความชอบ นอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ในบางครั้งยังใช้โชว์ความสวยงามของหลอดไฟได้อีกด้วย
  • ลดความร้อนภายในบ้าน เนื่องจากการใช้หลอดไฟ LED จะไม่เกิดความร้อนที่หลอดไส้หรือเกิดความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟแบบเดิมหลายเท่าตัว จึงไม่ทำให้เกิดภาวะความร้อนภายในบ้าน ลดการใช้พลังงานเครื่องปรับอากาศแป็นอย่างดี แถมประหยัดอีกด้วย
  • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สูงสูดถึง 50,000 ชั่วโมง ประหยัดมากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องเปลี่ยนหลอดบ่อยๆ ข้อดีของหลอดไฟ LED คือมีการปล่อยความร้อนออกมาน้อยมาก ส่งผลให้หลอดไฟมีความคงทน ช่วยยืดอายุการใช้งานของหลอดได้นานกว่าหลอดไฟแบบเดิมหลายเท่า
  • ประหยัดค่าไฟฟ้า เนื่องจากหลอดไฟ LED กินไฟน้อยกว่าหลอดไฟแบบเดิม เช่น หลอดไฟ LED กำลัง 3 วัตต์ สามารถให้ความสว่างได้เทียบเท่ากับหลอดไฟแบบเก่าที่ใช้กำลังมากถึง 25 วัตต์ นั่นเอง จึงเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาหลอดไฟ LED ทดแทนหลอดแบบเก่า ในเรื่องของการประหยัดค่าไฟฟ้า ประหยัดพลังงาน
  • แสงไฟจากหลอด LED ปลอดภัยไม่มีรังสี Uv ที่เป็นอันตราย และเมื่อหลอดไฟLED แตกหรือหมดอายุการใช้งานก็ไม่มีสารปรอทที่ทำลายสภาพแวดล้อมอีกด้วย แต่เมื่อหลอดแตกก็ควรระมัดระวังในการเก็บให้เรียบร้อย แยกขยะทิ้งจากขยะประเภทอื่นเนื่องจากหลอดไฟมีความแหลมคม สามารถบาดเป็นแผลทำให้ได้รับอาการบาดเจ็บได้

ข้อดีทั้งหมดข้างต้นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟนีออน แบบเก่า ( หลอดฟลูออเรสเซ้นต์)  เพราะหัวใจหลักคือต้องการประหยัดค่าไฟฟ้า ประหยัดเงินในการที่จะเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ และ สำคัญคือเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมด้วยนั่นเอง และข้อดีในภาพรวมของประเทศ หากเราทุกคน ทุกบ้าน ร่วมแรงร่วมใจกันเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ทั้งหมด ประเทศไทยเราจะลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากมาย ภาพรวมเศรษฐกิจก็ดีขึ้น สภาพแวดล้อมดีขึ้น

และเราในฐานะผู้ซื้อ ผู้บริโภค ควรเลือกซื้อและเลือกใช้หลอดไฟ LED ที่มีขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐานรับรอง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าหลอดไฟ LED ที่เรานำมาใช้จะมีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแท้จริง ที่สำคัญหลอดไฟ LED ประหยัด คุ้มค่า สมราคา จริงๆ เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED กันเถอะ