ราชาแห่ง แกรนด์สแลม กับประวัติของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

ประวัติความเป็นมา

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (Roger Federer) เกิด 8 สิงหาคม 1981 เป็นนักเทนนิสอาชีพ ชาวสวิสมือวางอันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน โดยขึ้นครองอันดับมาตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2004 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นสถิติการครองอันดับ 1 ติดต่อกันยาวนานที่สุด เป็นเวลา 233 สัปดาห์

เป็นที่ยอมรับกันว่า เฟเดอเรอร์ เป็นนักเทนนิส ที่เก่งที่สุด ในยุคของเขา เฟเดอเรอร์ เห็นได้จากผลงานการกวาดแชมป์เป็นกอบเป็นกำในการเล่นอาชีพของเขา โดย เฟเดอเรอร์ คว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ประเภทชายเดี่ยว มาแล้ว

ทั้งสิ้น 12 ครั้ง (ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น 3 ครั้ง, วิมเบิลดัน 5 ครั้ง. ยูเอส โอเพ่น 4 ครั้ง), แชมป์เทนนิส มาสเตอร์ คัพ 4 ครั้ง และ แชมป์เอทีพี มาสเตอร์ ซีรี่ย์ 14 ครั้ง และยังไม่รวมถึงทัวร์นาเม้นต์เอทีพีทัวร์ อีกกว่า 25 ครั้ง

ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมต่อเนื่องกันนี้  จึงทำให้ เฟเดอเรอร์ ถูกจัดอยู่เป็น 1 ใน นักเทนนิสชาย ที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และเขายังเป็นนักกีฬาคนแรกที่ได้ รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของโลกแห่งปี (Laureus World Sportsman of the Year)

4 สมัยติดต่อกัน (2005-2008) ยิ่งไปกว่านั้น เฟเดอเรอร์ ยังถือเป็นชาวสวิสคนแรกที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่มีรูปอยู่ในสแตมป์ของสวิส ซึ่งถูกผลิตในเดือน เมษายน 2007 เป็นรูปเฟเดอเรอร์ กับถ้วยวิมเบิลดัน  อีกด้วย

ข้อมูลส่วนตัว

 • ชื่อ : โรเจอร์ เฟเดอเรอร์
 • ที่อยู่ : วอลเลรัว, สวิตเซอร์แลนด์
 • วันเกิด : 8 สิงหาคม 1981 (อายุ 26)
 • สถานที่เกิด : บาเซิ่ล, สวิตเซอร์แลนด์
 • ส่วนสูง : 1.86 เมตร (6 ฟุต 1 นิ้ว)
 • น้ำหนัก : 88 กิโลกรัม (194 ปอนด์)
 • เทิร์นโปร : 1998
 • ถนัด : แขนขวา, แบ็กแฮนด์มือเดียว
 • เงินรางวัลสะสม : $ 41,721,169

เริ่มต้นอาชีพนักเทนนิส

เริ่มต้นชีวิต เฟเดอเรอร์ เกิดที่เมือง เบเซิล ในสวิตเซอร์แลนด์  เป็นลูกของ โรเบิร์ต เฟเดอเรอร์ เชื้อสายสวิส-เยอรมัน และ ลินเนตต์ เฟเดอเรอร์ เชื้อสายอัฟริกาใต้ เขาเติบโตในแถบชานเมือง Münchenstein ซึ่งห่างจากเบเซิ่ล

ชายแดนฝรั่งเศส และชายแดนเยอรมนี ไป 10 นาที ตอนยังเด็ก เฟเดอเรอร์ เป็นคนที่อารมณ์ร้อน จนถูกไล่ออกจากสนามซ้อม เป็นบางครั้ง

เฟเดอเรอร์ ยังชื่นชอบในเกมฟุตบอล และมีแววเป็นนักฟุตบอลฝีเท้าดีอีกด้วย ซึ่งเขาก็เคยคิดจะเป็น นักฟุตบอลอาชีพ แต่ตัดสินใจเลือกเทนนิสแทน เขายังคงติดตามผลงาน ของทีมฟุตบอลเอฟซี เบเซิ่ล ทีมประจำบ้านเกิดของเขา

และเป็นแฟนบอลของทีมอิตาลี เอเอส โรม่า ตอนเด็ก เฟเดอเรอร์ ชอบไปดู มาร์เซโล ริออส เล่นที่สนามแข่ง  เฟเดอเรอร์ เคยบอกว่าเป็นแฟนตัวจริงของ สเตฟาน เอ็ดเบิร์ก, โบริส เบคเกอร์ และ มาร์เซโล ริออส

เล่นเทนนิสระดับเยาวชน

เฟเดอเรอร์ เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 6 ปี แต่เริ่มเล่นจริงๆ จังๆ เมื่ออายุประมาณ 9 ปี จนกระทั่งเมื่ออายุ 14 ปี เฟเดอเรอร์ ก็ถูกเลือกให้เข้ารับการฝึกฝนในสถาบันสอนเทนนิสชื่อดังอย่าง “Swiss National Tennis Center“ ที่ อีคูเบลนส์

หลังจากที่เขาสามารถคว้าแชมป์ระดับประเทศของตนเองได้ และในที่สุด เฟเดอเรอร์ ก็ได้เข้าร่วมในการแข่งขันในรายการ ไอทีเอฟ ระดับจูเนียร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1996 และ เฟเดอเรอร์ ก็สร้างชื่อให้กับตัวเองได้อย่างยอด

เยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์วิมเบิลดัน จูเนียร์ ได้สำเร็จ ในปี 1998 ซึ่งถือเป็นรายการสุดท้าย ก่อนที่เขาจะเทิร์นโปรในทัวร์นาเม้นต์ ถัดมา

 

ชีวิตส่วนตัว

เฟเดอเรอร์ ปัจจุบัน อาศัยอยู่ที่ โอเบอร์วิล สวิตเซอร์แลนด์ และเป็นแฟนกับ มิโรสลาวา วาฟริเนค (เมอร์ก้า) อดีตนักเทนนิสหญิง เชื้อสาย สโลวะเกีย ซึ่งเลิกเล่นอาชีพ ในปี 2002  หลังจากบาดเจ็บที่เท้า โดยทั้งสองคนพบกันที่

โอลิมปิกส์ ที่ ซิดนีย์ ปี 2000 ทั้งนี้ เฟเดอเรอร์ ถือ ภาษาสวิส-เยอรมัน เป็นภาษาแม่ แต่สามารถพูดฝรั่งเศส และอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่ว และจัดรายงานข่าวทั้งสามภาษา เขาชอบไปพักผ่อนที่ มัลดิฟส์, ดูไบ, และเทือกเขาสวิส เขายังเป็นเพื่อนกับนักกอล์ฟ ไทเกอร์ วู้ดส์ อีกด้วย

เฟเดอเรอร์ ได้รับการสนับสนุน ไม้เทนนิส และอุปกรณ์อื่นๆ ของวิลสัน และสนับสนุน ชุดกีฬาและรองเท้า ของไนกี้ ในการแข่งขันวิมเบิลดัน ปี 2006 ไนกี้ทำเสื้อแจ๊กเกต โดยมีตรา ไม้เทนนิสสามอัน เป็นเครื่องหมายว่า เฟเดอเรอร์

ได้ชนะ วิมเบิลดันมาแล้วสามครั้ง นอกจากนี้ เฟเดอเรอร์ ยังมีสปอร์เซอร์ อีกหลายๆบริษัท โดยเฉพาะบริษัทของสวิตเซอร์แลนด์ เฟเดอเรอร์ ได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์ยิลเลตต์ ร่วมกับนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส เทียร์รี่ ออง

รี, นักกอล์ฟชาวอเมริกัน ไทเกอร์ วูดส์ และนักคริกเกตชาวอินเดีย ราฮูล ดราวิด ขณะที่ในเดือนตุลาคม 2003 เฟเดอเรอร์ ได้เปิดตัวน้ำหอม ยี่ห้อ อาร์เอฟ คอสเมติคส์ (RF Cosmetics) ซึ่งย่อมาจาก ชื่อของเขา อีกด้วย

การช่วยเหลือสังคม

เฟเดอเรอร์ ก่อตั้ง มูลนิธิ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (Roger Federer Foundation) ขึ้นในเดือนธันวาคม 2003 โดยมีจุดมุ่งหมายสำหรับ ออกทุนให้กับ โปรเจคที่ช่วยเหลือเด็กพิการ โดยเน้นที่ประเทศแอฟริกาใต้ อย่างเช่น IMBEWU ใน

เดือนมกราคม 2005 เฟเดอเรอร์ ได้สนับสนุนให้นักเทนนิส ช่วยกันหาเงินทุนสำหรับ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก สึนามิ ในปี 2004 และได้ประมูล ไม้เทนนิสที่เซ็นต์ชื่อเอาไว้ เพื่อนำเงินไปสมทบทุนยูนิเซฟ  วันที่ 3 เมษายน 2006

เฟเดอเรอร์ ได้รับแต่งตั้งเป็น ทูตระหว่างชาติ จากองค์การยูนิเซฟ  เพื่อช่วยเหลือเด็กยากจนทั่วโลก วันที่ 23 ธันวาคม 2006  เขาไปเยี่ยมเด็กๆ ที่ ทามิล นาดู ในอินเดีย ซึ่งประสบภัยจากสึนามิ และกล่าวว่า “มันน่าตื่นตาตื่นใจ

มาก ที่เห็นเด็กๆใช้ การซ่อมแซมจากความเสียหาย เป็นโอกาสในการพัฒนา วิถีชีวิตของพวกเขา การที่เด็กๆสามารถ ฟื้นจากสภาพการณ์ที่เลวร้ายมากๆ เป็นการปรับตัวที่น่ายกย่อง”

 

สถิติโลก

– โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ มีสถิติโลกอยู่หลายอย่าง ในประวัติศาสตร์เทนนิส สถิติโลกที่โดดเด่นที่สุดคือ เฟเดอเรอร์ ชนะเลิศ ออสเตรเลียน โอเพ่น, วิมเบิลดัน และ ยูเอส โอเพ่น ในปีเดียวกันถึง 3 ครั้ง ในปี 2004, 2006, 2007

– เฟเดอเรอร์ ได้ทำลายสถิติ เก่าๆมากมาย โดย ในปี 2007 เฟเดอเรอร์ ทำสถิติ ได้เทียบเท่ากับ บิยอห์น บอร์ก ที่ชนะเลิศวิมเบิลดันติดต่อกัน 5 สมัย นับตั้งแต่จัดการแข่งขันแบบโอเพ่น และในปี 2550 เช่นกัน ได้ทำสถิติชนะเลิศ ยูเอส โอเพ่น ติดต่อกัน 4 สมัย นับตั้งแต่จัดการแข่งขันแบบโอเพ่น

– เฟเดอเรอร์ ทำสถิติ การครองมืออันดับหนึ่งของโลก เป็นเวลานาน 233 สัปดาห์ติดต่อกัน (สิ้นสุด ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2008) ทำลายสถิติของ จิมมี่ คอนเนอร์ (ประเภทชายเดี่ยว) ที่ทำไว้ 160 สัปดาห์ อย่างย่อยยับ และ 186 สัปดาห์ติดต่อกัน ของสเตฟฟี่ กราฟ (ประเภทหญิงเดี่ยว)

ลับเฉพาะกับ เฟเดอเรอร์

 • เฟเดอเรอร์ มีแฟนสาวนามว่า มิโรสลาฟ “เมียร์ก้า” วาฟริเนช อดีตนักเทนนิสหญิงของ ดับบลิวทีเอ ซึ่งแขวนแร็คเก็ตในปี 2002 เนื่องจากบาดเจ็บที่เท้า โดยทั้งคู่พบกันในโอลิมปิก เกมส์ ที่ซิดนีย์ ปี 2000
 • เฟเดอเรอร์ ได้เปิดตัวน้ำหอมของตัวเอง ซึ่งมีชื่อแบรนด์ว่า “RF Cosmetics” ในเดือนตุลาคม ปี 2003 in
 • เฟเดอเรอร์ จะใช้ภาษาสวิส-เยอรมันเป็นภาษาแรกของเขา แต่เขาก็สามารถพูดภาษาเยอรมัน, ฝรั่งเศส และ อังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย โดยเขามักจะใช้ทั้งสามภาษาเวลาให้สัมภาษณ์
 • เฟเดอเรอร์ ชอบไปพักร้อนที่ ดูไบ, เกาะมัลดีฟสส์ และ เทือกเขาสูงในสวิส
 • เฟเดอเรอร์ เป็นเพื่อนสนิทกับ ไทเกอร์ วู้ดส์ นักกอล์ฟชื่อดังของโลก
 • เฟเดอเรอร์ นับถือศาสนา โรมัน แคโทริค และเคยพบกับ พระสันตปาปา เบเนดิกส์ ที่ 2 มาแล้ว ขณะที่ ทำการแข่งขันในรายการ Internazionali BNL d’Italia tournament ที่ กรุงโรม ในปี 2006
 • เฟเดอเรอร์ มีส่วนในงานการกุศลหลายๆ งาน โดยเขาได้ก่อตั้ง มูลนิธิ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ขึ้นเมื่อปี 2003 เพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาสและสนับสนุนการเล่นกีฬาให้กับเยาวชน นอกจากนี้ เขายังได้รับแต่งตั้งให้เป็นฑูตพิเศษขององค์การยูนิเซฟ ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา ซึ่งทำให้เขาได้เดินทางไปยัง แอฟริกาใต้ และ ทามิล นาดูล ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งในอินเดียที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด ในเหตุการณ์สึนามึเมื่อปี 2004 ยิ่งไปกว่านั้น เขาช่วยยูนิเซฟ รณรงค์การแพร่เชื้อของโรคเอดส์ อีกด้วย
 • นิตยสาร ทามส์ ได้ยกให้ เฟเดอเรอร์ เป็น 1 ใน 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก ในปี 2007
 • เฟเดอเรอร์ เป็นแฟนกีฬา คริเกต ตัวยง และมักจะใช้เวลาว่างของเขาเพื่อเล่นกีฬาประเภทนี้
 • ในปี 2007 เฟเดอเรอร์ เป็นนายแบบถ่ายรูปในชุด “คิง อาร์เธอร์” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ การถ่ายภาพบุคคลดังให้กับ ดิสนีย์

ผลงานการแข่งขัน

 • สถิติการเล่น : ชนะ 594 แพ้ 143
 • แชมป์การเล่นอาชีพ : 55 รายการ
 • มืออันดับสูงสุด : อันดับ 1 ของโลก (2 กุมภาพันธ์ 2004)

ผลการแข่งขันรายการแกรนด์ สแลม

 • ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น : แชมป์ (2004, 2008, 2007)
 • เฟร้นช์ โอเพ่น : รองแชมป์ (2006, 2007, 2008)
 • วิมเบิลดัน : แชมป์ (2003, 2004, 2005, 2006, 2007)
 • รองแชมป์ (2008)
 • ยูเอส โอเพ่น : แชมป์ (2003, 2004, 2006, 2007)

ผลการแข่งทัวร์นาเม้นต์ใหญ่

 • มาสเตอร์ คัพ : แชมป์ (2003, 2004, 2006, 2007)
 • โอลิมปิก เกมส์ : อันดับ 4 (2000)

เรียบเรียงโดยคุณ  12BET